Kiến Thức Niềng Răng4 Nguyên tắc cơ bản trong điều trị chỉnh nha bằng khay trong suốt| Đừng bỏ qua nguyên tắc số 1| ARRASMILE
4 nguyen tac co ban trong dieu tri chinh nha bang khay trong suot| ARRASMILE

4 Nguyên tắc cơ bản trong điều trị chỉnh nha bằng khay trong suốt| Đừng bỏ qua nguyên tắc số 1| ARRASMILE

Phác đồ điều trị 3D trong chỉnh nha bằng khay trong suốt là định nghĩa một hình mẫu mới trong việc lên kế hoạch điều trị ảo chứ không phải dự đoán hình ảnh khớp cắn sau cùng, chính xác hơn nó là hình ảnh biểu diễn các hệ thống lực từ khay tác động lên răng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về hệ thống lực này cùng 4 nguyên tắc cơ bản trong điều trị chỉnh nha bằng khay trong suốt trong bài viết này.

4 nguyên tắc đó bao gồm:

Nguyên tắc số 1: Khay hoạt động bằng cách đẩy răng, không phải kéo

Nguyên tắc số 2: Nhiều di chuyển cùng một lúc

Nguyên tắc số 3: Bắt buộc phải “over-engineering” kế hoạch điều trị

Nguyên tắc số 4: Răng cần khoảng để di chuyển.

Giờ chúng ta sẽ đi vào từng nguyên tắc.

Nguyên tắc số 1: Khay hoạt động bằng cách đẩy răng, không phải kéo

Điều đó nghĩa là sao? Không phải ý tưởng đằng sau của chỉnh nha là kéo răng theo những hướng khác nhau à? Trong trường hợp điều trị chỉnh nha bằng khay trong suốt bạn cần hiểu một điều then chốt là: Khay đẩy.

4 nguyen tac co ban trong dieu tri chinh nha bang khay trong suot| ARRASMILE

Một điều rất quan trọng là xác định diện đẩy cả ở trên răng và ở attachment đặt trên răng để đạt được di chuyển mong muốn. Chúng ta cần tương tác của bề mặt khay với răng và với bề mặt tác động của attachment để đạt được di chuyển. Động tác kéo không hiệu quả – nếu bề mặt khay mà có tác động kéo thì chỉ đơn giản là bật khỏi răng. Vì thế hãy nhớ rằng, khay là đẩy chứ KHÔNG phải kéo. Đây là một trong những lý do chính khiến việc làm trồi răng cửa bên hàm trên rất thách thức – không có vị trí cần thiết để khay có thể “tóm” ở mặt ngoài hay mặt trong. Nếu bạn có thể tạo một diện đẩy phù hợp trên răng, khả năng di chuyển răng theo hướng mong muốn tăng lên đáng kể.

Luôn nhớ trong đầu từ khóa ĐẨY, từ đó bạn sẽ nhìn Phác đồ điều trị 3D theo cách hoàn toàn khác.

Nguyên tắc số 2: Nhiều di chuyển cùng một lúc

Đây là một trong những ưu điểm của điều trị chỉnh nha bằng hệ thống khay trong suốt – tính hiệu quả. Khay vừa nghiêng răng ra ngoài, xoay và dàn đều chúng đồng thời đánh lún hay làm trồi răng…

4 nguyen tac co ban trong dieu tri chinh nha bang khay trong suot| ARRASMILE

Mấu chốt ở đây: Bác sĩ chỉnh nha thực hiện nhiều di chuyển cùng một lúc với hệ thống khay trong suốt – điều này làm tăng độ hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Nguyên tắc số 3: Bắt buộc phải over-engineering kế hoạch điều trị

Điểm số #1:  Khay và mắc cài không khác nhau như bạn nghĩ.

Thuật ngữ “over-engineering” nghĩa là gì khi áp dụng lên phác đồ điều trị 3D trong điều trị chỉnh nha bằng hệ thống khay trong suốt? Chúng ta hãy so sánh song song giữa mắc cài và khay trong suốt – theo nhiều hướng nhìn thì chúng không quá khác nhau như bạn nghĩ. Ngày nay, đa số nha sĩ đều sử dụng hệ thống tiền chỉnh (pre-adjusted system) nghĩa là các lệnh di chuyển răng thứ nhất, thứ hai, thứ ba đã được cài đặt sẵn vào trong mắc cài.

Các khí cụ dây thẳng tiền chỉnh hiện đại đang trở nên rất  phức tạp. Nha sĩ có rất nhiều thông số để lựa chọn, bên cạnh lựa chọn về cấu hình dây cũng như loại hợp kim. Những tiến bộ này có lợi cho cả bác sĩ chỉnh nha và bệnh nhân. Mặc dù thế, chúng ta cũng không chỉ đơn giản đi dây và nhìn răng tự sắp đều. Mỗi bệnh nhân là cá thể riêng biệt, do đó các dây vẫn cần được bẻ, thêm các khí cụ hỗ trợ, thay đổi lại vị trí mắc cài và các điều chỉnh khác. 

Tương tự như vậy với phác đồ điều trị 3D của hệ thống khay trong suốt. Thực tế, yếu tố khoa học và kỹ thuật trong mỗi kế hoạch điều trị là rất lớn. Các kỹ sư sản xuất khay trong suốt có những thuật toán phức tạp để đặt hệ thống lực tối ưu lên cung răng nhằm đạt được di chuyển mong muốn.

Tóm lại, điều trị chỉnh nha bằng khay trong suốt cũng như mắc cài, đều cần phải điều chỉnh để bù trừ sự khác biệt giữa từng cá nhân với nhau. Đây là lý do vì sao có thuật ngữ “over-engineering”. Các trường hợp cần “over-engineering” như cắn sâu/hở, nghiêng gần xa, nghiêng ngoài trong và nong hàm.

4 nguyen tac co ban trong dieu tri chinh nha bang khay trong suot| ARRASMILE

Điểm số #2: Khi nhìn phác đồ điều trị 3D bạn không phải đang nhìn vào các răng. Bạn đang nhìn vào hệ thống lực tác động lên răng.

Phác đồ điều trị 3D không phải dự đoán vị trí sau cùng của khớp cắn. Nó là hình ảnh minh họa các lực đặt lên răng để đạt được kết quả mong muốn. Là hệ thống lực, không phải răng.

Nguyên tắc số 4: Răng cần khoảng để di chuyển

Nguyên tắc này ngắn gọn và trực tiếp nhưng vẫn rất cơ bản: Để răng có thể di chuyển từ điểm A sang điểm B thì cần có khoảng. Các răng “găm” vào nhau là lý do không thể di chuyển. Luôn luôn kiểm tra các tiếp xúc có chặt hay không là dấu hiệu đầu tiên của việc không dịch chuyển răng.

4 nguyen tac co ban trong dieu tri chinh nha bang khay trong suot| ARRASMILE

4 nguyên tắc cơ bản trong điều trị chỉnh nha bằng khay trong suốt này sẽ giúp các bác sĩ chỉnh nha hiểu rõ hơn về bản chất và cơ chế di chuyển răng của khay thay vì chỉ coi nó như một công cụ để điều trị sai khớp cắn. Việc hiểu rõ giá trị tiềm năng của khay trong suốt sẽ truyền cảm hứng cho bác sĩ mở rộng thêm nhiều lựa chọn điều trị cho bệnh nhân.

Đọc thêm “Phân loại lệch lạc khớp cắn chuẩn theo Angle”: https://arrasmile.vn/phan-loai-lech-lac-khop-can-chuan-theo-angle-phan-tich-day-du-uu-nhuoc-diem-arrasmile/

d

Per conubia nostra, per inceptos hime
Mauris in erat justom etone. Per conub
per inceptos hime naeos.

Where to find us

Social Share