Kiến Thức Niềng Răng9 tham số quan trọng trong lập phác đồ điều trị niềng răng trong suốt bác sĩ chỉnh nha phải biết
nieng rang trong suot| ARRASMILE

9 tham số quan trọng trong lập phác đồ điều trị niềng răng trong suốt bác sĩ chỉnh nha phải biết

Phác đồ điều trị 3D trong niềng răng trong suốt không chỉ giúp bác sĩ chỉnh nha theo dõi tiến trình điều trị của bệnh nhân mà còn cho phép bác sĩ cá nhân hóa từng kế hoạch điều trị, phù hợp với nhu cầu cụ thể của mỗi bệnh nhân.

9 tham số quan trọng này bao gồm:

 1. Chen chúc
 2. Khe thưa
 3. Sai lệch theo chiều đứng dọc
 4. Tham số sai lệch theo chiều dọc giữa
 5. Thông số sai lệch theo chiều ngang
 6. IPR
 7. Lên kế hoạch giai đoạn (Staging)
 8. Điều trị dự trù (Overtreatment)
 9. Hiệu chỉnh thêm (Overcorrection)

Chen chúc và khe thưa

nieng rang trong suot| ARRASMILE

Điều trị niềng răng trong suốt không đơn thuần chỉ là “Làm bằng, dàn đều và xoay thẳng tất cả các răng”. Một trong những điểm hay của phác đồ điều trị 3D là khả năng kiểm soát các tham số như hình dạng cung hàm, độ nong rộng, độ ngả và mức độ cắt kẽ (IPR) trước khi bắt tay vào điều trị bệnh nhân.

Để có khả năng kiểm soát tốt với niềng răng trong suốt bác sĩ chỉnh nha phải xác định chính xác mình muốn răng di chuyển như thế nào cũng như xác định vị trí sau cùng của tất cả các răng để đạt được thẩm mỹ và chức năng tối ưu.

Sai lệch theo chiều đứng dọc, dọc giữa và ngang

nieng rang trong suot| ARRASMILE

3 tham số tiếp theo: đứng dọc, dọc giữa và ngang là vấn đề liên cung răng khi bác sĩ tìm cách giải quyết vấn đề sai khớp cắn của bệnh nhân trong 3 mặt phẳng không gian.

Khay trong suốt cũng như khí cụ cố định thông thường có hiệu quả tốt trong xử lý vấn đề do răng. Ngoài ra, nếu vấn đề do xương thì đôi khi có thể ngụy trang thành công sau khi chỉnh răng. Tuy vậy, bác sĩ chỉnh nha không nên cố gắng điều trị sai khớp cắn do xương bằng khí cụ mà thiết kế ra chỉ để di chuyển răng. Nếu bác sĩ lên kế hoạch một cách có thực tế theo những nguyên tắc hợp lý của chỉnh nha, điều trị các vấn đề sai lệch theo chiều đứng dọc, dọc giữa và ngang bằng khay trong suốt sẽ đạt kết quả làm bác sĩ và bệnh nhân đều hài lòng.

IPR và lên kế hoạch theo giai đoạn

nieng rang trong suot| ARRASMILE

2 tham số tiếp theo bác sĩ chỉnh nha cần quan tâm trong khi lên phác đồ điều trị niềng răng trong suốt là IPR (cắt kẽ) và lên kế hoạch theo giai đoạn.

Bạn có bao giờ cân nhắc khi nào cần cắt kẽ? Lên kế hoạch cho việc này sẽ giúp giảm đi số buổi hẹn không cần thiết và giúp đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Điều này nghe có vẻ tầm thường, nhưng hiệu quả điều trị của bác sĩ sẽ giảm nếu không quan tâm tới những tham số này. Thông qua việc để ý những điều sau:

 • Vị trí IPR và khoảng cắt kẽ cần thiết, có cần kết hợp với thủ thuật nào khác?…
 • Thời điểm nào nên tiến hành IPR?

Chúng ta sẽ làm cho kế hoạch cũng như việc điều trị thực tế hiệu quả hơn với số buổi hẹn ít hơn và cũng ít phải tinh chỉnh hơn.

Điều trị và hiệu chỉnh thêm

nieng rang trong suot| ARRASMILE

Hai thông số cuối nằm trong khái niệm over-engineer, đó là yêu cầu của bác sĩ gửi cho kỹ thuật viên bên xưởng labo của hãng, tương tự như các lệnh đã được thiết lập sẵn trong mắc cài tiền chỉnh.

Điều trị dự trù (over treatment) đề cập tới những di chuyển bác sĩ chúng ta thêm vào phác đồ điều trị niềng răng trong suốt cho một số trường hợp lâm sàng cụ thể. Bốn di chuyển bác sĩ hay cần điều trị dự trù là độ cắn sâu, độ tip, độ torque và mức độ nong rộng.

Mặt khác, hiệu chỉnh thêm (over correction) được thể hiện là 3 khay ở cuối giai đoạn điều trị nhận biết là dấu “+”. Hiệu chỉnh thêm thường xuyên được sử dụng cho hai trường hợp lâm sàng: di chuyển xoay và di chuyển trong ngoài.

Để đạt được kết quả niềng răng tối ưu cho bệnh nhân cả về mặt thẩm mỹ và chức năng thì việc lên phác đồ điều trị toàn diện & cá nhân hóa là hết sức quan trọng. ARRASMILE hi vọng 9 tham số trên đây sẽ giúp bác sĩ chỉnh nha lên kế hoạch điều trị hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm:

 

d

Per conubia nostra, per inceptos hime
Mauris in erat justom etone. Per conub
per inceptos hime naeos.

Where to find us

Social Share