BlogAttachment – Tính năng không thể thiếu trong điều trị niềng răng khay trong suốt
Hệ thống đặt lực Attachment| KIYOCLEAR

Attachment – Tính năng không thể thiếu trong điều trị niềng răng khay trong suốt

Attachment không thể thiếu trong một ca điều trị chỉnh nha khay trong suốt thành công. Hiểu rõ về các loại attachment và chỉ định của chúng sẽ nâng cao kết quả điều trị. Về cơ bản có 2 loại attachment là tối ưu (optimized) và thông thường (regular).

Hệ thống đặt lực Attachment| KIYOCLEAR

I. Attachment tối ưu (optimized attachment)

Attachment tối ưu là tính năng được thiết kế để đặt tự động lên răng các hệ thống lực cần thiết nhằm đạt được di chuyển mong muốn. Chúng được tùy chỉnh cá nhân hóa cho từng răng sao cho phù hợp về mặt cơ sinh học. Nếu có thể đặt được hệ thống lực hợp lý lên răng hoặc nhóm các răng thì từ đó ta sẽ đạt được di chuyển như mong muốn.

Attachment tối ưu được thiết kế cho nhiều loại di chuyển răng khác nhau, được đặt tự động lên răng. Điều quan trọng cần lưu ý là bác sĩ không thể yêu cầu với kỹ thuật viên của hãng loại attachment này được.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về các loại attachment tối ưu:

1. Attachment xoay (rotation)

Hệ thống đặt lực Attachment| KIYOCLEAR

Là những attachment tối ưu để xoay răng nanh và răng hàm nhỏ. Ví dụ, ở bệnh nhân có răng nanh hàm trên xoay, attachment xoay tối ưu được đặt lên răng nanh với hướng bề mặt tác động cho phép khay tạo lực thích hợp để xoay răng. Bề mặt tác động là thành phần chính của attachment. Bề mặt tác động quay theo hướng thích hợp để aligner có thể tác động lực phù hợp lên răng nhằm đạt được di chuyển mong muốn. Trong trường hợp này là xoay về phía xa cùng xoay chân răng.

Hệ thống đặt lực Attachment| KIYOCLEAR

Hình dáng của khay được kích hoạt, điều đó có nghĩa là nó sẽ thay đổi ở mỗi một giai đoạn để duy trì hệ thống lực ở mức thích hợp – và chúng hoạt động rất hiệu quả.

2. Attachment làm trồi (Extrusion)

Hệ thống đặt lực Attachment| KIYOCLEAR

Là loại attachment tối ưu thứ 2. Với bệnh nhân có cắn hở phía trước, chúng ta mong muốn làm răng cửa trên trồi tuyệt đối. Bề mặt tác động của attachment hướng theo chiều cho phép hệ thống lực của khay vuông góc với bề mặt attachment.Chúng ta sử dụng hệ thống lực này để làm trồi các răng và đóng cắn hở. Attachment làm trồi tối ưu có thể trên từng răng hay nhóm các răng nếu cần phải làm trồi nhiều răng.

3. Attachment kiểm soát chân răng (root control)

Hệ thống đặt lực Attachment| KIYOCLEAR

Bệnh nhân thiếu răng 22 bẩm sinh. Kế hoạch điều trị xoay quanh việc di xa răng nanh hàm trên để tạo khoảng cấy implant. Di chuyển này rất thách thức, chúng ta cần có sự dịch chuyển chân và thân răng cùng lúc. Attachment kiểm soát chân răng tối ưu sẽ giúp đặt hệ thống lực phù hợp lên răng 23 để đạt di chuyển tịnh tiến tạo khoảng cho implant cấy trong tương lai.

Hệ thống đặt lực Attachment| KIYOCLEAR
Hệ thống đặt lực Attachment| KIYOCLEAR

Chú ý: Hệ thống lực đặt lên răng 23 không phải cộng lực (couple), nghĩa là khay không tạo các lực cân bằng và ngược chiều nhau lên attachment. Các lực được điều chỉnh để tạo ra di chuyển mong muốn. Trong trường hợp này, lực di xa lớn hơn đặt ở attachment gần lợi và lực nhỏ hơn về phía gần đặt ở attachment gần mặt nhai. Những lực này được điều chỉnh tự động để đạt được di chuyển tịnh tiến hay di chuyển chân tùy thuộc vào từng trường hợp.

4. Attachment đa mặt (multiplane)

Hệ thống đặt lực Attachment| KIYOCLEAR

Những attachment này xuất hiện ở răng cửa bên hàm trên khi mong muốn vừa di chuyển chân răng vừa làm trồi.

5. Attachment đỡ (support)

Gồm 2 loại attachment:

  •  Attachment cắn sâu tối ưu cho răng hàm nhỏ để hỗ trợ làm bằng đường cong Spee.
  • Attachment nâng đỡ bên hàm trên tối ưu khi cần đánh lún tuyệt đối răng cửa giữa hoặc răng nanh hàm trên.

II. Attachment thông thường

Attachment thông thường có thể có hình trứng, chữ nhật, có vát hay không có vát , ngang hay đứng. Chúng được sử dụng cho mục đích sau: lưu giữ khay và neo chặn, hỗ trợ đánh lún, làm trồi hay kiểm soát chân răng. Bác sĩ có thể yêu cầu kỹ thuật viên thiết kế attachment thông thường.

1. Attachment hình chữ nhật vát phía lợi

Attachment này được đặt theo hướng của phần vát và phần này vát về hướng lợi.

Hệ thống đặt lực Attachment| KIYOCLEAR

2. Attachment vát mặt nhai

Là attachment bờ vát nghiêng về phía mặt nhai. Loại attachment này để tăng lưu giữ khay và hỗ trợ làm bằng đường cong Spee, hỗ trợ làm trồi tuyệt đối các răng sau.

Hệ thống đặt lực Attachment| KIYOCLEAR

3. Attachment đứng

Loại attachment này để kiểm soát chân răng. Attachment đứng có thể vát ở phía gần hoặc xa.

4. Attachment elip

Attachment này không được sử dụng nhiều.

Hiểu biết về các loại attachment khác nhau sẽ giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quan hơn trong quá trình sử dụng chúng. Vậy nguyên tắc và cách sử dụng attachment như thế nào? Mời Quý bác sĩ tiếp tục tìm hiểu bài viết tiếp theo của Kiyoclear trong tháng 01/2023.

Tìm hiểu thêm:

d

Per conubia nostra, per inceptos hime
Mauris in erat justom etone. Per conub
per inceptos hime naeos.

Where to find us

Social Share