BlogĐiều trị niềng răng trong suốt kết hợp phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt
phẫu thuật chỉnh hàm| KIYOCLEAR

Điều trị niềng răng trong suốt kết hợp phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt

1. Tổng quan

Bác sĩ William Proffit nói: “Phẫu thuật chỉnh hình được chỉ định đối với các bệnh nhân có vấn đề nha chu rất nghiêm trọng, trường hợp không thể thay đổi hướng phát triển của răng cũng như đưa ra một giải pháp ngụy trang. Phẫu thuật phải được kết hợp với chỉnh hình răng đúng cách để đạt được kết quả cuối cùng tối ưu nhất cho bệnh nhân. Khi vấn đề bất đối xứng xương hàm quá nghiêm trọng mà không thể điều trị ngụy trang bằng cách chỉnh mỗi răng. Hoặc khi tính thẩm mỹ trên khuôn mặt của bệnh nhân bất hài hòa nghiêm trọng thì phẫu thuật chỉnh hình nên được xem xét để thay đổi vị trí xương hàm.”

phẫu thuật chỉnh hàm| KIYOCLEAR

Trình tự của điều trị chỉnh nha bằng khay trong suốt kết hợp phẫu thuật chỉnh  hình:

  • 1. Chỉnh nha bằng khay trong suốt
phẫu thuật chỉnh hàm| KIYOCLEAR
  • 2. Phẫu thuật chỉnh hình để chỉnh lại xương hàm trên – dưới.
  • 3. Chỉnh nha bổ sung để thiết lập và duy trì khớp cắn sau phẫu thuật.
  • 4. Duy trì

2. Chẩn đoán

2.1 Loại bỏ xương ổ răng còn sót lại

Đối với các bệnh nhân có xương hàm bất hài hòa, các xương ổ răng được tạo ra trên khớp cắn mà thường ngụy trang cho góc thật sự của vấn đề bất hài hòa. Những phần xương ổ răng này cần được loại bỏ trước khi phẫu thuật như một phần chuẩn bị khớp cắn để tối đa hóa mức độ nắn chỉnh xương hàm sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, sẽ còn có các yếu tố khác như răng chen chúc, hàm nhô ra và các bất hài hòa của hàm theo chiều dọc như cắn sâu hoặc cắn hở răng trước trong sai lệch khớp cắn sẽ cần phải xử lý.

phẫu thuật chỉnh hàm| KIYOCLEAR

2.2 Phối hợp cung răng

Chiều rộng của cung răng thường bù trừ cho khớp cắn trước khi tồn tại. Điều này có nghĩa là trong trường hợp xương hàm bất hài hòa hạng II, khi hàm dưới được nâng lên, cung răng hàm trên sẽ tương đối thu hẹp so với cung răng hàm dưới. Vậy nên cần mở rộng cung răng hàm trên.

Ngược lại, đối với trường hợp sai khớp cắn hạng III khi cả hàm trên được nâng lên hoặc hàm dưới được thu về, thì cũng sẽ vẫn có chiều rộng tương đối của cung chưa phù hợp. Cung răng hàm trên cần co lại một chút trong khi cung răng hàm dưới cần mở rộng để phối hợp với chiều rộng của cung răng cho khớp cắn sau phẫu thuật.

2.3 Đường giữa răng

phẫu thuật chỉnh hàm| KIYOCLEAR

Độ lệch của đường giữa răng giữa cung răng hàm trên và hàm dưới có thể là lệch đường giữa răng hoặc phản xạ của bất đối xứng hàm trên và hàm dưới. Khi độ lệch đường giữa răng phản ánh sự bất đối xứng của răng hàm thì nên nắn chỉnh thông qua phẫu thuật.

2.4 Để khoảng trống cách xa khỏi các răng cửa bên hàm trên

phẫu thuật chỉnh hàm| KIYOCLEAR

Đôi khi việc bất hài hòa Bolton ở răng trên tồn tại do các răng cửa bên hàm trên nhỏ. Trong trường hợp này, các khoảng trống có thể được để cách xa khỏi các răng cửa bên hàm trên trước khi phẫu thuật. Những khoảng trống này nhìn chung cung cấp cho các bác sĩ phẫu thuật răng miệng nhiều khoảng leeway để định vị hàm dưới và cho phép răng trước của bệnh nhân tự do di chuyển, tránh thắt chặt thắt nối răng trước trên khớp cắn sau phẫu thuật.

3. Mục đích điều trị trước phẫu thuật

  • Nâng và nắn chỉnh các cung răng
  • Định vị răng trên xương cơ bản
  • Loại bỏ các xương ổ răng hiện có
  • Tối đa hóa việc nắn chỉnh xương hàm bằng phẫu thuật chỉnh hình.
phẫu thuật chỉnh hàm| KIYOCLEAR

Bảng dưới đây làm rõ các xương ổ răng của khung xương hàm hạng II và hạng III và chuyển động của răng trước phẫu thuật như mong muốn sẽ cần thực hiện trước khi phẫu thuật chỉnh hình.

Xương ổ răng Chuyển động răng trước phẫu thuật
Hạng II  
Răng cửa hàm trên thụt vào trong Đẩy răng cửa hàm trên ra ngoài
Răng cửa hàm dưới nhô ra ngoài Đẩy răng cửa hàm dưới vào trong
Chiều rộng của cung xương ổ răng Phối hợp chiều rộng của cung răng cho hàm sau phẫu thuật
Hạng III  
Răng cửa hàm trên nhô ra ngoài Đẩy răng cửa hàm trên vào trong
Răng cửa hàm dưới thụt vào trong Đẩy răng cửa hàm dưới ra ngoài
Chiều rộng của cung xương ổ răng Phối hợp chiều rộng của cung răng cho hàm sau phẫu thuật
Đường giữa răng có thể hoặc không trùng nhau Duy trì đường giữa răng hàm dưới với môi dưới và cằm

KIYOCLEAR hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bác sĩ có cái nhìn tổng quan về mục đích cũng như các bước điều trị chỉnh nha khay trong suốt kết hợp với phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt.

Tìm hiểu thêm:

d

Per conubia nostra, per inceptos hime
Mauris in erat justom etone. Per conub
per inceptos hime naeos.

Where to find us

Social Share