Kiến Thức Niềng RăngĐIỀU TRỊ RĂNG THƯA VỚI KHAY NIỀNG TRONG SUỐT
Rang thua| ARRASMILE

ĐIỀU TRỊ RĂNG THƯA VỚI KHAY NIỀNG TRONG SUỐT

Răng thưa là một trong những tình trạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến ở người Việt Nam. Trong chỉnh nha chỉ có 2 cách để điều trị răng thưa đó là nghiêng (tipping) hay di chuyển tịnh tiến (bodily movement).

Chuyển động nghiêng

Chuyển động nghiêng là chuyển động tương đối dễ dàng với khay niềng trong suốt. Khi đặt lực chỉnh nha lên thân răng – cách một khoảng so với tâm xoay, răng sẽ có xu hướng nghiêng khi di chuyển, chúng ta có thể tận dụng điều này trong điều trị bằng khay trong suốt khi cần nghiêng răng. Khi chúng ta lên kế hoạch nghiêng răng, thường không cần điều chỉnh gì trong kế hoạch điều trị, những chuyển động này là có thể tiên đoán dễ dàng.

Nghiêng răng cũng cần thiết trong trường hợp kéo lùi khối răng cửa khi tình trạng ban đầu có sự chìa và có khoảng giữa nhóm răng cửa trên và/ hoặc răng cửa dưới.

Rang thua| ARRASMILE

Dịch chuyển tịnh tiến

Cách thứ hai để điều trị răng thưa là dịch chuyển tịnh tiến. Di chuyển này thách thức hơn nhiều và hệ thống lực tác động lên răng cũng phức tap hơn.

Virtual Gable Bends (VGB) là điều chỉnh bác sĩ tạo ra trong kế hoạch điều trị để chống lại sự nghiêng răng.

VGB tạo lực chống lại khuynh hướng nghiêng, giống như sử dụng đoạn bẻ dây gấp khúc (gable bend) trong dây cung. Dường như sự dịch chuyển chân răng nhiều hơn so với dịch chuyển thân răng.

Di chuyển chân răng

Di chuyển chân răng là một trong những di chuyển bác sĩ chỉnh nha thường xuyên phải thiết lập dự trù.

Sự chênh lệch về kích thước răng (chỉ số Bolton) là vấn đề đôi khi bị bỏ qua khi bác sĩ lên kế hoạch điều trị. Chỉ số Bolton đo tương quan độ rộng theo chiều gần – xa giữa răng hàm trên và răng hàm dưới. Độ rộng lý tưởng của hàm dưới so với hàm trên là 77%. Điều này là hợp lý vì răng hàm dưới nằm khớp bên trong so với răng hàm trên.

Rang thua| ARRASMILE
Rang thua| ARRASMILE

Trong trường hợp bác sĩ không xử lý sự chênh lệch của chỉ số Bolton bằng việc cắt kẽ hoặc tạo khoảng ở vị trí nào đó ở cung răng hàm trên sẽ xảy ra vấn đề, thường là cắn hở răng sau.

Trường hợp nếu một bệnh nhân có khoảng hở không đủ cấu trúc mô răng hàm trên (bệnh nhân này có sự chênh lệch chỉ số Bolton khi có tương đối chen chúc cung răng dưới). Và khi bác sĩ không kiểm soát vấn đề này, với nỗ lực đóng khoảng trống hàm trên, các răng cửa trên được kéo vào vị trí tiếp xúc với các răng cửa dưới. Điều này sẽ gây ra tình trạng tiếp xúc “quá mức” ở vùng răng trước và cắn hở vùng răng sau.

Case lâm sàng điển hình

Case 1

Tại sao có những case răng thưa răng cửa hàm trên, khớp cắn loại I “dễ” lại tiến triển thành cắn hở răng sau nặng? Cách xử lý như thế nào?

  • Cắt kẽ và kéo lùi răng cửa dưới, có thể sử dụng chun loại III để hỗ trợ.
Rang thua| ARRASMILE
  • Để khoảng trống nhằm phục hồi thẩm mỹ răng cửa bên hàm trên kích thước nhỏ.
  • Để khoảng trống phía xa răng nanh trên hoặc giữa 2 răng hàm nhỏ.
  • Sử dụng chun loại III đơn độc hoặc phối hợp với các phương án trên.

Case 2:

Khi nào bác sĩ không nên cắt kẽ cung răng đối?

Trả lời: Khi bệnh nhân có răng cửa nhỏ hoặc hình chêm, trường hợp này có thể hướng tới làm thẩm mỹ sau khi chỉnh nha.

ARRASMILE hi vọng rằng qua bài viết trên, các bác sĩ chỉnh nha sẽ có thêm những góc nhìn mới trong khả năng điều trị răng thưa của khay trong suốt.

Tìm hiểu thêm:

d

Per conubia nostra, per inceptos hime
Mauris in erat justom etone. Per conub
per inceptos hime naeos.

Where to find us

Social Share