BlogKỹ thuật và nguyên tắc hoàn thiện điều trị chỉnh nha bằng khay trong suốt
Nguyen tac hoan thien trong chinh nha khay trong suot| ARRASMILE

Kỹ thuật và nguyên tắc hoàn thiện điều trị chỉnh nha bằng khay trong suốt

Các trường hợp điều trị niềng răng bằng khay trong suốt phải được đánh giá kết quả cuối cùng theo cùng một tiêu chuẩn như những trường hợp được xử lý với các thiết bị dây không đàn hồi. Bài viết dưới đây ARRASMILE sẽ thảo luận cùng bác sĩ về kỹ thuật hoàn thiện chính xác với điều trị chỉnh nha bằng khay trong suốt nhé!

I. Vết lõm và kìm y tế

Rất nhiều loại kìm khác nhau có sẵn để giúp các bác sĩ lâm sàng thực hiện uốn cong trong bộ căn chỉnh. Độ đàn hồi của vật liệu căn chỉnh đôi khi cũng dẫn đến áp lực lên răng ít hơn để di chuyển nó vào vị trí trong các giai đoạn cuối của điều trị.

Công nghệ niềng răng bằng khay trong suốt có một chiếc kìm chi tiết đơn giản tạo ra các điểm gây áp lực hoặc vết lõm trong bộ căn chỉnh, điều này sẽ giúp di chuyển răng vào các vị trí đã được định trước cho bộ căn chỉnh. Raintree Essix cũng có một loạt các kìm mà sẽ làm cho các vết lõm khác nhau trong bộ căn chỉnh cho chuyển động của răng. Các kìm này cần gia nhiệt đến 175 độ F đến 200 độ F trước khi sử dụng. Hu-Friedy có một loạt 4 kìm cho phép các bác sĩ lâm sàng tạo vết cắt ngọt chính xác, cắt nút, đường viền răng theo chiều dọc và ngang trong bộ căn chỉnh.

Nguyen tac hoan thien trong chinh nha khay trong suot| ARRASMILE

Trong 3 giai đoạn điều trị cuối cùng, bác sĩ lâm sàng sẽ đánh giá xem liệu điều trị có được hoàn thành sau khi đeo bộ căn chỉnh hay không hoặc liệu bệnh nhân có cần thêm các bộ căn chỉnh bổ sung. Trong một số trường hợp nhất định, việc uốn cong trong vài bộ căn chỉnh cuối cùng có thể làm kết thúc trường hợp sớm mà không cần thêm các bộ căn chỉnh bổ sung. Do đó, các bệnh nhân nên được theo dõi khi họ còn khoảng ba bộ căn chỉnh nữa để có thể thực hiện hoàn thành các uốn cong trong những lần điều chỉnh cuối cùng này, nếu cần thiết để hoàn thành điều trị.

II. Chuỗi ảo (Virtual c-chains)

Chuỗi ảo thắt chặt các tiếp điểm trước từ răng nanh đến chỉ răng nanh và là một tùy chọn cho ba bộ căn chỉnh cuối trong liệu trình. Các chuỗi ảo có thể được chọn làm mô phỏng được yêu thích của phần mềm lên kế hoạch điều trị. Trong trường hợp này, mỗi bệnh nhân sẽ nhận được ba bộ căn chỉnh sử dụng chuỗi ảo khi kết thúc điều trị tích cực.

Nếu các tiếp điểm trước đã được thắt chặt khi hoàn thành tất cả các bộ căn chỉnh hoạt động thì các chuỗi ảo sẽ không được phân phối, vì chúng có thể gây ra tình trạng tái chen chúc hoặc xâm nhập không mong muốn.

Nếu có các tiếp xúc hở sau, đặc biệt trong các trường hợp nhổ răng, thì các chuỗi ảo toàn vòm có thể được sắp xếp để thắt chặt các tiếp điểm sau này. Nếu căn chỉnh cuối cùng phù hợp, các chuỗi ảo có thể được sắp xếp như các bộ căn chỉnh bổ sung mà không cần thực hiện quét hoặc hiển thị kỹ thuật mới.

III. Điều chỉnh quá mức và điều trị quá mức

Điều chỉnh quá mức đến việc thiết lập các vị trí của từng răng trong kế hoạch của phần mềm khi vượt quá kết quả lâm sàng mong muốn. Điều chinh quá mức có thể được bao gồm trong kế hoạch điều trị trong các trường hợp sau:

 • Có nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh các vị trí của răng.
 • Một sự khác biệt trong vị trí răng cuối cùng được dự đoán do độ trễ giữa vị trí răng trong miệng và trong bộ căn chỉnh.
 • Tái phát tiềm ẩn được dự đoán.
Nguyen tac hoan thien trong chinh nha khay trong suot| ARRASMILE

Điều trị  quá mức đến việc thiết lập sự ăn khớp cuối cùng trong kế hoạch của phần mềm là khi vượt quá kết quả lâm sàng mong muốn. Điều này thường được thực hiện trong tật sai khớp cắn khi có sự khác biệt giữa kết quả lâm sàng thực tế với kết quả dự đoán trên kế hoạch điều trị.

IV. Điều chỉnh quá mức

Các vị trí của từng răng như xoay, vị trí giữa môi và lưỡi, đầu và mô men có thể bị điều chỉnh quá mức.

Nguyen tac hoan thien trong chinh nha khay trong suot| ARRASMILE

Điều chỉnh quá mức có thể được thực hiện theo các cách sau:

 • Khắc phục vị trí răng trong khớp cắn cuối cùng trong kế hoạch điều trị bằng cách sử dụng các tính năng 3D.
 • Khắc phục bằng cách yêu cầu điều chỉnh quá mức trên từng răng. Điều này thường sẽ chuyển thành ba bộ căn chỉnh quá mức được cung cấp khi kết thúc điều trị tích cực.
 • Do không thể dự đoán được trong biểu hiện chuyển động của răng đối với từng bệnh nhân, nên xem xét việc điều chỉnh quá mức khi tạo các bộ căn chỉnh bổ sung. Sau khi loạt căn chỉnh đầu tiên được hoàn thành, nó sẽ thể hiện rõ ràng các chuyển động răng nào không thể hiện lâm sàng 1 cách đầy đủ, và những chuyển động răng có thể được điều chỉnh lại trong giai đoạn bổ sung bộ căn chỉnh.

V. Điều trị quá mức sai lệch theo chiều dọc

1. Cắn hở trước

Nguyen tac hoan thien trong chinh nha khay trong suot| ARRASMILE
 • Điều trị cắn hở răng trước đến +2mm của khớp cắn phủ.
 • Kết thúc với các tiếp xúc nhai trước

2. Cắn sâu

Nguyen tac hoan thien trong chinh nha khay trong suot| ARRASMILE
 • Điều trị cắn sâu  tới 0mm của khớp cắn phủ.
 • Hoàn thiện khớp cắn với một đường cong Spee ngược trong vòm hàm dưới
 • Kết thúc với các tiếp xúc nhai sau

VI. Điều trị quá mức sai lệch theo chiều ngang

Mở rộng vòm hàm trên

 • Mở rộng hàm trên cho đến khi đỉnh nướu trong của răng sau hàm trên tiếp xúc với đỉnh nướu ngoài của răng sau hàm dưới.
 • Hãy chắc chắn rằng có đủ mô men xoắn chân nướu ngoài trong răng sau hàm trên để chống lại tác động của đỉnh răng hàm khi vòm được mở rộng.

VII. Điều trị quá mức trong trường hợp nhổ răng cối

 • Điều trị răng hàm trên và mô men xoắn răng cửa hàm dưới trong trường hợp nhổ răng cối để chống lại sự mất mát của mô men xoắn khi răng cửa được rút lại.
 • Các chân răng lệch tiếp giáp với vị trí nhổ. Yêu cầu chân răng bị lệch được thiết lập để hướng về chứ không phải ra xa vị trí nhổ răng.
Nguyen tac hoan thien trong chinh nha khay trong suot| ARRASMILE

VIII. Nguyên tắc hoàn thiện

 • Dự đoán nhu cầu cho hoàn thiện hoặc thêm khoảng 3 giai đoạn từ bộ căn chỉnh hoạt động cuối cùng.
 • Hoàn thiện uốn cong có thể được thực hiện với kìm chi tiết trong bộ ba căn chỉnh cuối cùng cho phép khớp cắn ổn định, hãy xem xét việc bỏ bộ căn chỉnh cuối cùng chưa được chỉnh sửa sao cho nó có thể được chèn vào sau khi có sự ổn định.
 • Không phân phối các bộ căn chỉnh chuỗi ảo trừ khi có các tiếp xúc trước hở trong giai đoạn căn chỉnh bổ sung, điều chỉnh vị trí của những răng không thay đổi nhiều trong loạt các bộ căn chỉnh đầu tiên.
 • Thiết lập trong điều trị quá mức cho sự khác biệt theo chiều dọc và ngang, mô men xoắn của răng cửa, và độ lệch của chân răng trong trường hợp nhổ răng cối.
 • Lên kế hoạch cho niềng răng.

Trong kỹ thuật hoàn thiện điều trị chinh nha, một lưu ý cần nhớ là thời gian điều trị càng dài thì độ ổn định càng lớn. Nếu việc điều trị chỉnh nha được hoàn thành trong một thời gian ngắn vài tháng, thì bác sĩ nên cho bệnh nhân đeo niềng toàn bộ thời gian cho đến khi khớp cắn ổn định và sau đó giảm dần thời gian đeo trong từng giai đoạn. Nếu việc điều trị chỉnh nha được hoàn thành trong vài năm, việc đeo niềng bán thời gian sẽ rất phù hợp cho sự ổn định. Bác sĩ nên theo dõi bệnh nhân trong thời gian đeo niềng để xác định khả năng tái phát của từng bệnh nhân và sự ổn định của khớp cắn cuối cùng.

Tìm hiểu thêm:

d

Per conubia nostra, per inceptos hime
Mauris in erat justom etone. Per conub
per inceptos hime naeos.

Where to find us

Social Share