BlogLàm sao để quyết định sử dụng loại attachment nào trong từng ca điều trị cụ thể?
He thong dat luc Attachment| KIYOCLEAR

Làm sao để quyết định sử dụng loại attachment nào trong từng ca điều trị cụ thể?

Khi quyết định sử dụng attachment trong trường hợp cụ thể, đây là lúc cần dùng tới kế hoạch điều trị. Khi nào sử dụng attachment tối ưu, attachment neo giữ hay attachment thay thế? Cùng KIYOCLEAR tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

I. Các lựa chọn đặt attachment trên kế hoạch điều trị

1. Tùy chỉnh attachment

Attachment thông thường có thể tùy chỉnh:

  • Chỉnh kích thước attachment bằng cách nhấn vào attachment đã đặt sẵn trên răng và chọn chiều dài 3,4 hay 5mm.
  • Thay hướng attachment bằng cách xoay attachment theo bất kỳ hướng nào bạn muốn. Đặt attachment lên răng thay đổi hướng của attachment qua chuyển động xoay.
He thong dat luc Attachment| KIYOCLEAR

2. Quy tắc chung

Có 2 nguyên tắc quan trọng khi đặt attachment thông thường lên răng:

a. Attachment ngang cho di chuyển đứng

Sử dụng những attachment này cho di chuyển răng theo chiều đứng.

Trong trường hợp bác sĩ muốn di chuyển theo chiều đứng để làm trồi phía gần răng 36. Vì là di chuyển theo chiều đứng, bác sĩ đặt attachment hình chữ nhật nằm ngang ở phía gần để tăng lực bám và diện đẩy nhằm đạt được di chuyển này. Trong trường hợp này, bác sĩ sử dụng attachment ngang để đạt được di chuyển răng theo chiều đứng.

b. Attachment đứng cho di chuyển ngang

Attachment đứng sẽ hỗ trợ di chuyển ngang của răng 45 và 46. Khi cần di chuyển răng theo chiều ngang, hãy nhớ tới attachment đứng.

II. Làm sao để quyết định sử dụng loại attachment nào trong từng ca điều trị cụ thể?

1. Attachment tối ưu

He thong dat luc Attachment| KIYOCLEAR
He thong dat luc Attachment| KIYOCLEAR
He thong dat luc Attachment| KIYOCLEAR

Attachment tối ưu phù hợp với những trường hợp không có quá nhiều sai lệch theo chiều đứng, dọc giữa hay chiều ngang. Ví dụ, trường hợp răng chen chúc hạng I đơn giản thì đây là attachment hiệu quả không cần điều chỉnh gì nhiều.

2. Attachment neo giữ

He thong dat luc Attachment| KIYOCLEAR

Attachment neo giữ hữu ích khi bác sĩ muốn tăng lưu giữ cho khay. Ví dụ khi bạn đeo chun hạng II từ rãnh móc chun ở răng hàm lớn thứ nhất hàm dưới. Đặt attachment hình chữ nhật vát mặt nhai ở phía gần răng hàm lớn tăng thêm lưu giữ để tránh bật khay do vector lực theo chiều đứng tạo ra từ chun hạng II.

3. Attachment thay thế

Có những lúc bác sĩ sẽ phải thay attachment này bằng attachment khác. Ví dụ trường hợp bác sĩ muốn tăng lưu giữ ở bệnh nhân thiếu niên với thân răng lâm sàng ngắn. Đó có thể là trường hợp có thêm cả rãnh cắt, lúc đó bác sĩ sẽ thay attachment tối ưu bằng attachment thông thường để vừa có thể đặt attachment mà vừa có rãnh móc chun trên cùng một răng.

4. Attachment neo chặn tăng cường

Có những thời điểm bác sĩ sẽ phải thay thế các attachment neo chặn tăng cường để hỗ trợ đánh lún hay làm trồi tuyệt đối.

Ví dụ trong trường hợp bác sĩ muốn đóng cắn hở phía trước thông qua đánh lún tuyệt đối răng hàm. Chúng ta sẽ không cần attachment trên răng hàm vì đã có rất nhiều diện đẩy rồi. Tuy nhiên, bác sĩ lại cần thêm neo chặn ở răng hàm nhỏ bên cạnh để hỗ trợ đánh lún.  Nhớ lại định luật thứ 3 của Newton. “Hành động” đánh lún răng hàm sẽ tạo ra “phản lực” có xu hướng làm bật khay khỏi răng hàm nhỏ bên cạnh, là điều chúng ta không muốn gặp phải. Lúc này chúng ta sẽ cần làm tăng kích thước attachment neo giữ ở răng 4 và 5 hàm trên để tăng độ bám của khay nhằm hỗ trợ đánh lún răng hàm.

Sự thay thế attachment phổ biến thứ ba là khi điều trị cắn sâu. Để hỗ trợ làm phẳng đường cong Spee, bác sĩ đặt attachment mặt vát về mặt nhai hình chữ nhật dài 4mm lên răng 4 và 5 dưới hỗ trợ đánh lún răng cửa dưới.

He thong dat luc Attachment| KIYOCLEAR

Hiểu biết về các loại attachment khác nhau và cách sử dụng chúng là rất quan trọng nhằm đạt được kết quả như ý.

Tìm hiểu thêm:

d

Per conubia nostra, per inceptos hime
Mauris in erat justom etone. Per conub
per inceptos hime naeos.

Where to find us

Social Share