BlogThời điểm “vàng” niềng răng cho trẻ – mẹ bé đừng bỏ qua bài này
Nieng rang| ARRASMILE

Thời điểm “vàng” niềng răng cho trẻ – mẹ bé đừng bỏ qua bài này

Niềng răng sớm cho trẻ là một trong những món quà tuyệt vời mà ba mẹ nên dành cho con trẻ bởi vô vàn lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Nhưng liệu bạn đã biết đâu là thời điểm vàng cho trẻ đi niềng răng. Cùng ARRASMILE bật mí đầy đủ trong bài viết dưới đây nhé!

I. Những nguyên nhân răng của trẻ bị lệch lạc

Nieng rang| ARRASMILE

1. Yếu tố di truyền

Thường thì trong gia đình có ba mẹ hoặc anh chị em ruột có sự mất cân xứng về kích thước giữa răng và cung hàm thì đứa trẻ đó sẽ có nguy cơ cao răng bị lệch lạc. Điều này càng đúng trong trường hợp răng hô và khớp cắn ngược.

2. Thói quen xấu

Do một số thói quen không tốt về răng miệng khi trẻ còn nhỏ như tật mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi, hay thói quen thở miệng…

Nieng rang| ARRASMILE

3. Trẻ bị mất răng sữa sớm

Do trẻ bị mất răng sữa sớm, răng vĩnh viễn không có được sự hướng dẫn và có thể dẫn đến răng mọc lệch chỗ.

Nieng rang| ARRASMILE

4. Dinh dưỡng kém

Dinh dưỡng kém khiến cho xương hàm kém phát triển, khiến các răng không thể xếp ngay ngắn trên cung hàm.

5. Các chấn thương răng

Các chấn thương răng làm vị trí các răng của trẻ sẽ bị thay đổi dẫn tới xô lệch, mầm răng vĩnh viễn bị ảnh hưởng ít nhiều dẫn đến việc không mọc đủ răng trên cung hàm.

II. Những trường hợp nào trẻ cần phải niềng răng?

Dưới đây là một số dạng sai lệch thường gặp ở trẻ như:

Nieng rang| ARRASMILE

Ba mẹ nên cho trẻ khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện và xử lý những sai lệch khớp cắn của trẻ.

III. Thời điểm “vàng” mẹ nên cho trẻ đi niềng răng

Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định cho trẻ là từ 12 đến 16 tuổi.

Nieng rang| ARRASMILE

Đây là lúc trẻ đang ở trong giai đoạn thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn, cơ thể đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn, cho kết quả nhanh với thời gian đeo niềng rút ngắn tối đa, đồng thời ít gây đau đớn hay khó chịu cho trẻ.

Ngoài ra, niềng răng trong thời điểm này thì trẻ cũng không cần thiết phải nhổ răng hay đeo hàm duy trì kéo dài như ở người trưởng thành, do đó, có thể giảm thiểu tối đa thời gian cũng như chi phí niềng răng.

Tuy nhiên, cần lưu ý là thời điểm niềng răng chỉ mang tính chất tương đối và còn phải phụ thuộc vào từng trường hợp. Vậy nên mẹ nên cho bé tới gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất nhé!

IV. Lợi ích của việc niềng răng sớm cho trẻ

Nieng rang| ARRASMILE

1. Có thể tác động vào sự phát triển của xương hàm

Khi niềng răng sớm, lúc này xương hàm còn đang tăng trưởng, bác sĩ sẽ kịp thời tác động vào sự phát triển của xương để trẻ có khung xương mặt cân đối, hài hòa, không bị biến dạng.

2. Tăng khả năng đạt khớp cắn lý tưởng

Một số trường hợp sai lệch tương quan xương hàm như quá phát xương hàm trên hoặc hàm dưới, kém phát triển xương hàm trên hoặc hàm dưới, mặt lệch hay cười hở lợi mức độ nặng đều có thể cải thiện nếu điều trị sớm. Lúc này xương hàm còn đang tăng trưởng nên niềng răng có thể đáp ứng tốt với sự kìm hãm hay kích thích tăng trưởng của khí cụ chỉnh nha, nhằm đưa về tương quan khớp cắn chuẩn nhất.

3. Giảm thiểu khả năng trẻ phải phẫu thuật trượt hàm

Đối với những đứa trẻ bị hô (vẩu) hay khớp cắn ngược ở mức độ nặng, nếu bỏ lỡ thời điểm vàng này thì chúng phải trải qua cuộc phẫu thuật hàm mặt mới mong đạt được kết quả điều trị tối ưu. Vì lúc này, xương của trẻ đã phát triển xong, ổn định, khí cụ chỉnh nha không thể tác động lên xương.

4. Điều trị thuận lợi hơn

Việc niềng răng sớm sẽ giúp trẻ em hạn chế tối đa việc phải nhổ răng cũng như việc di chuyển răng trong xương hàm diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn. Từ đó giảm thiểu tối đa đa đớn khó chịu cho trẻ cũng như rút ngắn được thời gian niềng răng.

5. Tăng tính thẩm mỹ gương mặt cho trẻ

Giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống, bớt bị trêu chọc với những cái tên như ”ăn đu đủ không cần thìa, móm…”

6. Giúp bé tránh được các bệnh lý răng miệng

Khi răng khấp khểnh, bé sẽ khó vệ sinh răng miệng hơn. Do đó trẻ bị tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như sâu răng, nha chu…

V. Phương pháp niềng răng phù hợp với trẻ em

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, mẹ có thể chọn 1 trong 3 phương pháp dưới đây để niềng răng cho trẻ.

Nieng rang| ARRASMILE

Mỗi phương pháp trên đều có ưu và nhược điểm riêng, mẹ và bé có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết trước đó của ARRASMILE tại link này nhé!

ARRASMILE hi vọng rằng qua bài viết trên, mẹ bé đã có câu trả lời cho câu hỏi “Khi nào mẹ nên cho trẻ đi niềng răng để đạt hiệu quả tối ưu nhất nhé”.

Tìm hiểu thêm:

d

Per conubia nostra, per inceptos hime
Mauris in erat justom etone. Per conub
per inceptos hime naeos.

Where to find us

Social Share