BlogTỉ lệ vàng – Ứng dụng trong chỉnh nha lâm sàng
Ti le vang ung dung trong chinh nha| KIYOCLEAR

Tỉ lệ vàng – Ứng dụng trong chỉnh nha lâm sàng

Tỉ lệ vàng được ứng dụng không chỉ trong các ngành kiến trúc, mỹ thuật mà cả trong lĩnh vực thẩm mỹ răng – mặt. Một khuôn mặt hay các răng hài hòa đều được chứng minh là liên quan mật thiết đến tỉ lệ vàng này.

1. Tỉ lệ vàng trong phân tích khuôn mặt

Tương quan giữa chiều đứng và chiều ngang của khuôn mặt hài hòa theo tỉ lệ vàng. Khi tỉ lệ giữa chiều dọc và chiều ngang lớn hơn 1.618 được gọi là kiểu hình mặt dài. Và khi tỉ lệ giữa chiều dọc và chiều ngang nhỏ hơn 1.618 được gọi là kiểu hình mặt ngắn.

Ti le vang ung dung trong chinh nha| KIYOCLEAR

Trong tương quan chiều dọc tổng thể, tỉ lệ từ chân tóc – chân mũi với chân mũi – cằm tuân theo tỉ lệ vàng. Riêng trong tầng mặt giữa và dưới, tỉ lệ khoảng cách từ mắt đến miệng với khoảng cách từ miệng đến cằm cũng tuân theo tỉ lệ vàng.

Tương quan chiều ngang khuôn mặt cũng tuân theo tỉ lệ vàng như trong tương quan chiều dọc, trong đó tương quan chiều rộng miệng và chiều rộng chân mũi là 1.618.

Ti le vang ung dung trong chinh nha| KIYOCLEAR

Những chỉ số trên chính là tiêu chuẩn đánh giá sự hài hòa của khuôn mặt. Khi khuôn mặt mất hài hòa cân xứng, chúng ta có thể căn cứ trên những tương quan tỉ lệ này để phân tích nguyên nhân của mất hài hòa để có thể có giải pháp thích hợp nhất phục hồi sự hài hòa của khuôn mặt.

2. Tỉ lệ vàng và ứng dụng trong chỉnh nha

Đặc điểm hình dạng răng cũng tuân theo tỉ lệ vàng. Các răng cửa giữa, cửa bên và răng nanh mặc dù có kích thước khác nhau, nhưng khi sắp xếp trên cung hàm cũng tuân theo tỉ lệ vàng để mang lại sự hài hòa, thẩm mỹ.

Ti le vang ung dung trong chinh nha| KIYOCLEAR

Khi điều trị chỉnh nha, cần lưu ý các điều này khi sắp xếp các răng trước. Cung răng dạng bầu dục là lý tưởng để đảm bảo các răng trước theo tỉ lệ vàng.

Tìm hiểu thêm:

d

Per conubia nostra, per inceptos hime
Mauris in erat justom etone. Per conub
per inceptos hime naeos.

Where to find us

Social Share